หากพูดถึงเมืองยอดฮิตของจีน ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันอย่างคึกคัก หนึ่งในนั้นต้องมี เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ติดอยู่อย่างแน่นอนครับ มหานครที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจีน เต็มไปด้วยความเจริญ สิ่งอำนวยความสะดวก อาคารบ้านเรือนสุดโมเดิร์น สมกับเป็นการเป็นมหานครอันดับต้นๆของจีนเลย ความโดดเด่นในเรื่องแสง สี และตึกอาคารสุดอลังการ ทำให้เซี่ยงไฮ้ได้ชื่อว่าเป็น “ ปารีสแห่งตะวันออก ” แต่หลายคนมักเกิดคำถามขึ้นว่า ไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้แล้วต้องทำอะไรดี ? บอกได้เลยว่าเซี่ยงไฮ้นั้นมีแต่กิจกรรมที่น่าสนใจ เป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว ว่าแต่จะมีกิจกรรมอะไรห้ามพลาดบ้าง ? ตามมาดูกันเลยดีกว่าครับ

  • 1. เยือนดินแดนเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่ เดอะ บันด์ หาดไว่ทาน (The Bund)

แผนที่ : เดอะ บันด์

เมื่อเอ่ยชื่อของ เซี่ยงไฮ้ สิ่งที่คนไทยมักจะนึกถึงเสมอ คือภาพยนต์เรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ที่เคยโด่งดัง เป็นกระแสในบ้านเราหลายสิบปีก่อน สมัยคุณพ่อ คุณแม่ของใครหลายๆคนยังเป็นวัยรุ่น และใฝ่ฝันอยากจะมาเยือนดินแดนเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ให้ได้สักครั้ง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นมีชื่อว่า เดอะ บันด์ หรือ หาดไว่ทาน เป็น ย่านเมืองเก่าของเซี่ยงไฮ้ริมแม่น้ำความยาวกว่า 1.5 กิโลเมคร ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่องภาพยนต์เจ้าพ่อเซี่ยงเซี่ยง ความคลาสสิคของย่านนี้คือยังคงรักษาตึก อาคารสไตล์ยุโรปโบราณไว้ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หาดไว่ทานเป็นอีกี่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ที่ใครๆก็ต้องมาเยือน

  • 2. ช้อปปิ้งละลายเงินหยวน ถนนหนานกิง (Nanjing Road)

แผนที่ : ถนนหนานกิง

ทดลองเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้กันแล้ว เราจะพาไปต่อกับกิจกรรมที่ใครๆก็ชอบ ก็คือ การช้อปปิ้งนั่นเอง ซึ่งถนนหนานกิงนั้นถือว่าเป็นย่านการค้าอายุยาวนานกว่า 100 ปี และถือว่าเป็นย่านที่คึกคักที่สุดในเซี่ยงไฮ้เลยก็ว่าได้ ภายในย่านนี้เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะสายแบรนด์เนม หรือสายอะไร ถนนหนานกิงสามารถทำให้คุณตัวเบาได้หมดทุกสายเลยล่ะครับ

  • 3. ซึบซับวิถีโบราณ ตลาดหวังเฉินเหมี่ยว (City God Temple / Chen Huang Miao)

แผนที่ : ตลาดหวังเฉินเหมี่ยว

เซี่ยงไฮ้ใช่ว่าจะมีแต่สถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปอย่างเดียวนะ อย่างที่บอกว่าเซี่ยงไฮ้นั้นเป็นเมืองที่ผสมผสานกลิ่นอายของตะวันออกและตะวันตกไว้ได้อย่างลงตัว ดังนั้นสถานที่ห้ามพลาดประจำเซี่ยงไฮ้ที่เราจะพาไปรู้จักนั้น ถือได้ว่าเป็นตลาดเก่าแก่โบราณที่อายุมากกว่า 100 ปี มีชื่อว่า ตลาดหวังเฉินเหมี่ยว นั่นเอง ภายในบริเวณตลาดหวังเฉินเหมี่ยว เราจะได้เห็น อาคารบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ชิง และราชวงศ์หมิง ให้เราได้ซึบซับบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวเซี่ยงไฮ้ในสมัยก่อน และที่สำคัญ อย่าลืมชิมเมนูขึ้นชื่อของเซี่ยงไฮ้ อย่าง เสี่ยวหลงเปา กันด้วยนะครับ

  • 4. แหล่งความชิคแห่งนครเซี่ยงไฮ้ ย่านซินเที่ยนตี้ (Xintiandi)

แผนที่ : ย่านซินเที่ยนตี้

มาต่อกันที่ย่านที่ได้ชื่อว่าเป็นย่านสุดชิคประจำเซี่ยงไฮ้ ในอดีตเคยเป็นย่านที่อยู่อาศัยชาวเซี่ยงไฮ้ และด้วยอิทธิพลของวัฒนนธรรมของตะวันตกในสมัยฝรั่งเศสเข้ายึดครองเซี่ยงไฮ้ ทำให้ในย่านนี้เต็มไปด้วยบ้านเรือนที่ถูกสร้างขึ้นในสไตล์ตะวันตก ด้วยอิฐบล็อกแบบฝรั่ง โดยมีชื่อเรียกบ้านสไตล์นี้ว่า ฉือคู่เหมิน เป็นสไตล์ที่ผสมระหว่างตะวันออกและตะวันตกจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ไปเลยครับ นอกจากบรรยากาศสุดชิคแล้ว ภายในย่านซินเทียนตี้ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ น่ารักมากมาย เป็นอีกย่านที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้นั้นไม่ได้โดดเด่นแค่เพียงความเป็นเมืองทันสมัยเท่านั้น เพราะยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงรักษากลิ่นอายของความคลาสสิคเซี่ยงไฮ้ไว้ได้เป็นอย่างดี ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนอยากที่จะมาลิ้มลองและสัมผัสเซี่ยงไฮ้กันสักครั้ง ซึ่งสำหรับคนไทยนั้น การเดินทางมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ อาจจะมีเรื่อง ยุ่งยากในขั้นตอนการขอวีซ่า จนทำให้หลายคนถอดใจไป แต่หากใครอยากมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้แบบไม่มีสะดุด การมาเที่ยวกับทัวร์คือคำตอบที่ดีเลยครับ เพราะการมาเที่ยวกับทัวร์นั้น เราไม่ต้องจัดเตรียมเอกสารขอวีซ่าเอง จึงไม่ต้องวุ่นวายเรื่องเอกสารเพราะทัวร์จะจัดการให้เราทุกอย่าง แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกซื้อทัวร​์เซี่ยงไฮ้จากบริษัทที่เชื่อถือได้และไว้ใจได้ อย่าง ทัวร์ครับ ศูนย์รวมแพคเกจทัวร์ต่างประเทศคุณภาพที่ทำเรื่องเที่ยวให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยการรวบแพคเกจทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์เซี่ยงไฮ้คุณภาพมาไว้บนเว็ปไซต์ พร้อมสรุปข้อมูลให้อ่านเข้าใจง่าย ในราคาสุดคุ้ม พร้อมใบอนุญาตถูกต้องจากกรมการท่องเที่ยว จึงมั่นใจได้ว่าไม่โดนหลอกอย่างแน่นอน

เที่ยวเซี่ยงไฮ้แบบสบายใจ ตะลุยทุกกิจกรรมห้ามพลาดกับทัวร์เซี่ยงไฮ้

คุณภาพจากทัวร์ครับ

  • 5. เพลิดเพลินในอาณาจักรแห่งความสุข เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)

แผนที่ : เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์

อีกสิ่งที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้ คือการไปเยือนอาณาจักรแห่งความสุข ที่สาวกดิสนีย์ต้องร้องกรี๊ด กับเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ ดิสนีย์แลนด์ล่าสุดของเอเชียที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยพื้นที่ขนาดกว่า 963 เอเคอร์ ภายในเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์จึงอัดแน่นด้วยเครื่องเล่นมากมาย ไม่ว่ารุ่นไหน ก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งเลยครับ

  • 6. สัมผัสเมืองโบราณ จูเจียเจียว (Zhujiajiao Water Town)

แผนที่ : เมืองโบราณจูเจียเจียว

ท่ามกลางความเจริญของมหานครเซี่ยงไฮ้อันแสนทันสมัย แต่กลับมีชุมชนโบราณอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ที่ยังคงวิถีชีวิตของคนเซี่ยงไฮ้สมัยก่อนซ่อนตัวอยู่ เมืองโบราณจูเจียเจียว เป็นเมืองที่ตั้งอยู่โดยมีแม่น้ำสายเล็กๆไหลผ่าน ที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ อาคารบ้านเรือนโบราณสมัยราชวงศ์ชิง และราชวงศ์หมิงไว้เป็นอย่างดี เราจะได้เจอกับร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก สินค้า Handmake น่ารักๆมากมาย และที่สำคัญอย่าพลาดกิจกรรมไฮไลท์ของที่นีคือการนั่งเรือชมบรรยากาศของเมืองโบราณจูเจียเจียว ที่จะทำให้คุณตกหลุมรักที่นี่อย่างแน่นอน

  • 7. ชิมกาแฟร้านสตาบัคส์ สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Starbucks Reserve Roastery)

แผนที่ : สตาบัคส์เซี่ยงไฮ้

ปิดท้ายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ที่จะทำให้เห็นเซี่ยงไฮ้แบบ 360 องศา คือการไปเยือนร้านกาแฟ Starbucks Reserve Roastery สาขาเซี่ยงไฮ้ที่ได้ชื่อว่าเป็นสาขาที่ใหญ่และสวยที่สุดในโลก เพื่อให้สมกับความยิ่งใหญ่ของมหานครเซี่ยงไฮ้ ด้านในของสตาบัคส์สาขาจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ ซึ่งรวมถึงโรงคั่วกาแฟ ที่จะโชว์การคั่วกาแฟให้เราดูแบบสดๆ และยังมีเมนูพิเศษที่เปิดขายเฉพาะสาขานี้เท่านั้น ว่าแต่จะเป็นเมนูอะไร ต้องไปชิมด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ คอสตาบัคส์ทั้งหลายห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

เห็นไหมครับว่าเซี่ยงไฮ้นั้นเต็มไปด้วยที่เที่ยวหลากหลายสไตล์ ครบทุกรสชาติ สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย และที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลยด้วยนะ ยิ่งไปกับทัวร์ครับด้วยแล้วล่ะก็ รับรองว่าทัวร์เซี่ยงไฮ้รอบนี้จะเต็มไปด้วยความประทับใจ และจะทำให้คุณเปลี่ยนมุมมองในการไปเที่ยวจีนแน่นอนครับ