คนที่จะสมัครขายภาพออนไลน์ ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้นนะครับ

ตอนนี้อาชีพขายภาพออนไลน์ได้เข้ามาเป็นที่สนใจในประเทศไทยเป็นอย่างมาก จากคนชอบถ่ายรูปและเอารูปที่ตัวเองถ่ายมาขาย หรือคนที่ต้องการหารายได้พิเศษ ก็เข้ามาจับงานขายรูปออนไลน์กันมากขึ้น เพราะมันเป็นอาชีพที่ทำที่ไหนก็ได้ ทำรูปแนวไหนก็ได้ จึงทำให้ทุกคนสนใจ แต่ก่อนอื่นจะขายรูปได้นั้น ต้องสอบให้ผ่านการคัดเลือกกับทางเอเจนซี่นั้นๆให้ผ่านก่อน วันนี้จะมาแนะนำการสมัครกับทางเว็บ Shutterstock

หัวข้อดูน่าตื่นเต้นดีครับ เพราะเป็นแบบนั้นจริงๆเราต้องเอารูปที่เราคิดว่าผ่านส่งเข้าไปให้ทางทีมงานตรวจครับ ซึ่งต้องผ่านด่านแรกไปให้ได้ก่อน ถึงจะสามารถขายรูปได้ครับ เริ่มกันที่ Shutterstock ครับ เพราะเว็บนี้บอกเลยว่าถ้าใครจะเดินสายนี้ต้องสมัคร เพราะมันคือเว็บอันดับ 1 แล้วครับ แต่ก่อนอื่นต้องมี Passport ด้วยนะครับ (ถ้ายังไม่มี Passport แนะนำให้ไปทำก่อนแล้วค่อยสมัครครับ จะได้ทำตามขั้นตอนไปพร้อมๆกัน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาเอาภายหลังนะครับ)

สำหรับการสมัครสมาชิกเพื่อขายภาพ ถ้าไปค้นจาก Google จะเป็นการสมัครฝั่งผู้ซื้อซึ่งจะคนละเว็บกัน ตอนนี้ผมเน้นฝั่งขายนะครับ ก็ คลิกที่นี่ เพื่อสมัครได้เลยครับ ส่วนรายละเอียดการสมัครอยู่ด้านล่าง สมัครสมาชิก shutterstock

shutterstock_homepage

เข้ามาหน้าแรกก็จะหน้าตาประมาณนี้ครับ กด Sign Up จากหน้าเว็บเลยครับผม

shutterstock_register_1

เมื่อคลิกเข้ามาก็จะเจอหน้าจอให้กรอกข้อมูลครับ ทุกช่องต้องเป็นภาษาอังกฤษนะครับ

Full Name – ชื่อจริง – นามสกุล ภาษาอังกฤษ

Display Name – อันนี้เป็นชื่อที่จะให้ขึ้นในหน้าพอร์ทเราครับ จะใช้นามแฝง หรือชื่อจริงก็ได้ครับ

E-Mail – ใส่อีเมลที่ยังใช้งานอยู่เพราะต้องยืนยันอีเมลหลังจากสมัครแล้วด้วยครับ

Password – ต้องตั้งให้มีตัวเล็ก ตัวใหญ่ และตัวเลข ไม่น้อยกว่า 8 ตัวนะครับ

Date of Birth – เลือกวันเกิดครับ ต้องให้ขึ้นเครื่องหมายถูกทุกช่องนะครับ แสดงว่าทำถูกต้อง

shutterstock_register

หลังจากนั้นเลือก I agree แล้วคลิก Create Account

shutterstock_email

จากนั้นก็กด Send E-mail เพื่อให้ทาง Shutterstock ส่งอีเมลเพื่อยืนยันการสมัครครับ

10464357_720254834698805_2669315842498300708_n

เมื่อเรากดลิงค์จาก E-mail เพื่อยืนยันแล้วก็มาที่หน้าเว็บเพื่อส่งครับ จะมีให้เลือกหลายอย่างครับว่าจะส่งงานประเภทไหนImages , Vectors , Videos ก็คลิกเพื่อจะส่งได้เลยครับ แต่ขั้นตอนนี้เราจะต้องมี Passport เพื่อยืนยันตัวตนก่อนนะครับ เราจะต้องส่ง Passport ไปก่อนแล้วก็รอประมาณ 2-3 วันจะมี E-mail ตอบกลับมา (รูป Passport สามารถถ่ายด้วยมือถือก็ได้ครับ แต่ขอให้ภาพชัดเจน ไม่เบลอ เพราะเค้าแค่ต้องการหลักฐานเอาไปเช็คว่าใช่เราจริงๆใช่ไหมเท่านั้นเอง) จากนั้นเราถึงจะอัพภาพส่งเข้าไปเพื่อสอบได้ครับ

shutterstock_approved

อันนี้รูปตัวอย่างที่ส่งสอบครับ ส่งสอบไป 3 ครั้ง ด้วยความไม่รู้ ขุดเอาภาพเก่าๆมาส่งก็เลยตกไปหลายรอบเลย อิอิ

!!!!! คำเตือน !!!!!

คนเดียวกันห้ามสมัครซ้ำสอง ID ห้ามใช้ Passport เดียวกันสมัคร มีปัญหาอะไร ติดต่อกับทาง ShutterStock ก่อนเพื่อแก้ปัญหา อย่าคิดว่ามันคือเรื่องเล่นๆ เพราะเค้าอนุญาตให้แค่ 1 คน ต่อ 1 ID ถ้าคุณไม่ทำตามกฏ เค้าก็สามารถปิดพอร์ทคุณได้ทุกเมื่อ โปรดระวัง

ห้ามเอารูปคนอื่นมาส่ง ห้ามโหลดจากเน็ตมาส่ง หรือก๊อปปี้ส่วนใดส่วนหนึ่งลงไปในงานของคุณ เพราะโปรแกรมสามารถตามร่องรอยของไฟล์ที่คุณเอามาใส่ History ใน Photoshop ทางเว็บพวกนี้เค้าสามารถตรวจได้ทั้งหมด จงมั่นใจว่าภาพนั้นถ่ายด้วยตัวเอง และไม่เคยลงพอร์ทของคนอื่นมาก่อน ทำอะไรให้ทำด้วยความระมัดระวัง เพราะหลายคนโดนปิดพอร์ทมาแล้วด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บ้านเราเปิดการ์ดหมอบยังพอไหว แต่ทาง ShutterStock เค้าไม่เล่นด้วยนะคร้าบ ระวังเรื่องนี้ดีๆ

การส่งภาพเพื่อสอบ

เราต้องคัดภาพจำนวน 10 ภาพที่ว่าจะส่งเข้าไปครับ เราต้องผ่านเพียงแค่ 1 ภาพครับ ถ้าตกก็สอบใหม่ครับ รอเวลา 1 วันในการส่งรอบถัดไปครับ สอบกี่ครั้งก็ได้ครับ ตอนนี้เปิดโอกาสให้สอบง่ายขึ้นมากๆเลยครับ

ภาพที่ตกนั้นทางคนตรวจจะให้เหตุผลของภาพชัดเจนว่าตกเพราะอะไร เช่น

Pool Light คือ ภาพนั้นมีปัญหาเรื่องแสง อาจจะ Over ไป หรือ Under ไป

Focus คือ ภาพที่เบลอ เกิดการสั่นของภาพ หรือ การโฟกัสผิดจุดตามองค์ประกอบ

Composition คือ การจัดองค์ประกอบของภาพไม่ดี Crop ภาพมากเกินไป หรือถ่ายมาเบี้ยวๆดูแล้วไม่ถูกตามหลักของการถ่ายภาพควรเตรียมตัวให้ดีก่อน เพราะไม่งั้นเราจะต้องรอนานไม่ได้ขายซักที ภาพที่เตรียมส่งก็เป็นภาพที่ไม่อาร์ทมาก หรือถ่ายตามใจอารมณ์นะครับ ถ่ายอะไรก้ได้ตรงๆ ทื่อๆ ขอให้แสงดีก็พอครับแล้วต้องเตรียมร่างกาย พร้อมกำลังใจให้พร้อม เพราะบางคนอาจจะไม่ได้สอบผ่านตั้งแต่ครั้งแรกครับ ขอให้อย่าท้อก็พอ ผมเองยังสอบถึง 3 ครั้งถึงจะผ่าน มันไม่มีอะไรแน่นอนครับ เพราะถ้าเจอคนตรวจโหดก็จะตกเยอะ แต่ถ้าเจอคนตรวจปล่อยๆก็อาจจะผ่าน ดังนั้นเราต้องทำภาพของเราให้มีคุณภาพก่อนครับ แบบว่าคนตรวจจะโหดแค่ไหนภาพเราก็ต้องผ่าน ประมาณนั้นเลย 555

ต้องเตรียมภาพอย่างไรบ้าง

  • ภาพที่คมชัดทั้งภาพ ไม่เบลอ ไม่สั่น หน้าชัดหลังเบลอก็ไม่แนะนำให้ส่งครับ เพราะอาจจะโดนเรื่องโฟกัสได้ เก็บไว้ส่งขายดีกว่า ภาพอาร์ทๆ มุมอาร์ทๆก็เก็บไว้ส่งขายนะครับ ไม่แนะนำให้เสี่ยงเอามาสอบ
  • ภาพที่ปราศจาก Noise และ ฝุ่น ภาพต้องถ่ายด้วย ISO ที่ต่ำๆ และต้องมีฝุ่นตาม Senser และ Lens เพราะว่าเวลาเราปรับค่ารูรับแสงแคบๆ มันจะเห็นเม็ดฝุ่นชัดเจนมาก ถ้าอยากส่งก็ต้องนั่งรีทัชเม็ดฝุ่นออกให้หมดครับ
  • แสงของภาพต้องดี ไม่มืดไป และไม่สว่างไป ภาพหลังขาว วัตถุต้องสว่าง ส่วนหลังขาวก็ต้องขาวจริงๆไม่ใช่ขาวแบบเทาๆ ใช้โปรแกรมช่วยแต่งโดยเพิ่มความสว่างเฉพาะจุดให้ฉากหลังขาวสุดไปเลยครับ
  • White Balance ต้องตรงตามธรรมชาติ ไม่เล่นสีแปลก พิศดารอะไร ถ่ายมาอาจจะเหลืองไป ฟ้าไป ให้ใช้โปรแกรมปรับแต่งเพื่อให้สีตรงตามธรรมชาติก่อนส่งนะครับ
  • ห้ามมีเครื่องหมายการค้า ห้ามมีโลโก้ของสินค้า ชื่อตึก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สามารถระบุได้ว่าสิ่งนั้นคือยี่ห้ออะไร เพราะการส่งขายพวกนี้ต้องไม่มีเครื่องหมายการค้าใดๆเลยครับ ต้องหลีกเลี่ยง หรือลบออกนะครับ
  • องค์ประกอบ ก็เป็นสิ่งสำคัญครับ ต้องถ่ายให้รู้ว่าพระเอกของภาพคืออะไร ควรวางวัตถุไว้กลางภาพ ตรงๆแบบนั้น หรือใช้กฏของการถ่ายภาพคือ จุดตัด 9 ช่อง ในการวางภาพครับ
  • สำหรับภาพที่ไม่ใช่เพียงแค่ภาพถ่ายอย่างเดียว มีการตัดต่อ หรือแต่งเติมจนเกินจริงก็ส่งได้นะครับ เป็นภาพที่ทำจากคอมพิวเตอร์ก็ส่งเป็นภาพได้ครับ แล้วก็อย่าลืมเลือกที่ช่อง illustrations ด้วยนะครับ ใครที่ไม่รู้ว่าภาพพวกนี้คืออะไรอ่านเพิ่มเติมจากที่นี่ครับ http://www.shutterstock.com/blog/review-what-makes-an-illustration-an-illustration?rid=2118821
  • ใครที่จะส่ง Vector ก็ต้องส่งไฟล์ที่เป็น EPS10 และ JPG ที่มีชื่อเหมือนกันส่งเข้าไป แล้วทางเว็บจะทำการรวมให้ครับ แล้วก็เลือกที่ช่อง illustrations ด้วยเช่นกันครับผม
  • เวลา Save ภาพจากโปรแกรมต่างๆให้เลือก Export รูปคุณภาพสูงเสมอ สำหรับ LR ให้ Export ที่ 100% และ 300 dpi/นิ้ว ส่วน PS ให้เลือก Save ที่ 12 เลยครับสูงสุด บางไฟล์จะใหญ่ถึง 10MB เลยก็มี อย่าไปเครียด ยิ่งคุณภาพดีก็ยิ่งทำให้ภาพผ่านง่ายด้วยครับ

ข้อจำกัดเยอะนะครับสำหรับการที่เราจะส่งภาพได้ แต่ถ้าเราเข้าใจมันทั้งหมดแล้วจะรู้สึกว่ามันไม่ได้ยากอะไรเลยครับ ถ้าเราอยากสำเร็จเราอย่ากลัวที่จะเผชิญกับอุปสรรค เราต้องฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านี้ไปให้ได้ครับ มีปัญหาอะไรตรงไหนมาสอบถามกันได้ครับ

อย่าไปกลัวกับสนามสอบนี้ครับ เพราะว่ามันไม่ได้เสียเงินอะไร เราอยากจะสอบกี่รอบก็ได้ ดังนั้น มีภาพแล้วก็ศึกษาดูว่าภาพเราจะผ่านไหม แล้วก็ลองส่งไปสอบเลยครับ สอบผ่านภายในครั้งเดียวไม่ได้การันตีว่าคุณจะขายดีอันดับ 1 สอบไม่ผ่านซัก 10 รอบ เพิ่งมาผ่านรอบ 11 ก็หยุดไม่ได้ถ้าคุณจะรวย เพียงแค่ทำงานตามแนวตลาดก็พอ

ส่วนใครที่สอบไม่ผ่านก็ไม่เป็นไรครับ สามารถสอบใหม่ได้อีกสองอาทิตย์ข้างหน้า เตรียมรูปให้พร้อม ศึกษาข้อมูลให้ดี รูปที่ผ่านคราวนี้แล้วสามารถส่งสอบอีกครั้งได้ครับ แต่ถ้ารูปที่มีอาการเสี่ยงว่าจะสอบตก ครั้งนี้ผ่านครั้งหน้าอาจจะตกก็เป็นได้ครับ ดังนั้นต้องคัดรูปที่จะสอบดีๆครับ

ขั้นตอนการส่งภาพ

เมื่อเราสมัครเรียบร้อยแล้ว ตามลิงค์ shutterstock

เราก็ต้องส่ง Passport เพื่อทำการยืนยันตัวตนเราก่อนนะครับ แล้วถึงจะส่งภาพได้ มาที่ขั้นตอนการส่งภาพกันเลย กด Upload ภาพได้เลยครับอยู่หน้าเดียวกันกับที่เราอัพรูป Passport ของเราเข้าไป ก็ส่งภาพที่เราเตรียมทั้ง 10 ภาพนั่นแหละครับ เมื่ออัพโหลดเสร็จก็ต้องมาจัดการไฟล์กันครับ

10304873_720255478032074_8981615389134646328_n

จะขึ้นหน้าแบบนี้ขึ้นมาครับ เพื่อให้เราใส่ Description และ Keyword แล้วก็เลือก Category เพื่อจัดหมวดหมู่ให้ภาพของเราส่วน Keyword ใครคิดไม่ออกก็เข้าไปที่ลิงค์นี้ครับ http://microstockgroup.com/tools/keyword.php เป็นเว็บสำหรับค้นหา Keyword ให้ภาพเรา ใส่คำที่คล้ายกับภาพเรา แล้วก็เลือกภาพ จากนั้นก็เลือก Keyword ควรใส่ไม่เกิน 50 คำนะครับเรื่อง การใส่ Keyword จะมาเขียนแบบลึกให้อีกทีนะครับเมื่อใส่ Description และ Keyword แล้วก็เลือก Category เรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม Submit for review เป็นการส่งภาพเข้าสอบครับ หลังจากนั้นก็รอผลตรวจประมาณ 1-3 วันครับ รอลุ้นกันไปว่าจะผ่านหรือไม่ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

คำถามที่ทุกคนต้องถาม – ภาพอะไรที่ขายดี

ต้องบอกก่อนเลยว่า Stock Photo เป็นการเอารูปของเราไปตัดต่อ ดัดแปลง เพิ่มเติม ดังนั้นถ่ายอะไรที่มันดูง่ายๆ ที่สามารถไปต่อยอดได้เยอะๆ มันก็จะดีครับ แต่ถ้าคิดไม่ออกก็ส่งไปทั้งหมดที่มี หรือที่ถ่ายได้ แล้วก็เริ่มถ่าย เริ่มทำเพิ่มเติมเข้าไปเรื่อยๆ แล้วเราจะรู้เองแหละครับว่าภาพแนวไหนที่มันขายดี ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำภาพแนวไหนดู Keyword ที่สนใจหรือมีสิ่งนั้นอยู่ใกล้ตัว ยิ่งสิ่งนั้นไม่มีใครทำยิ่งเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะเราได้เปิดตลาดก่อนคนอื่น ถือว่าเป็นข้อดีมากๆครับ ลองคิดแนวทางของภาพเราแล้วเข้าไปค้นหาภาพตัวอย่างจากหน้าของฝั่งผู้ซื้อดูครับ แล้วเราจะได้ทราบว่าจะทำภาพแบบไหนดี
ลิงค์หน้าเว็บเข้าไปดูได้เลยครับ คลิกเพื่อค้นหา Keyword ได้เลยครับ

เมื่อดู Keyword แล้วก็ลองคิดดูครับว่าแต่ละคำนั้นเราจะถ่ายรูปอะไรบ้าง มองจากของใกล้ๆตัวก่อนก็ได้ครับ เริ่มทำจากสิ่งใกล้ตัว ทำให้ชำนาญแล้วมันก็จะดีเองครับผม

ตอบคำถามที่จะพบบ่อย

ปล.ใครสมัคร Refer กับผม อยากถามอะไรถามมาเลย ไม่หมกเม็ด อิอิ ขายของกันนิดนึง พร้อมแล้วสมัครกันได้เลยครับสมัครสมาชิก shutterstock

ถ้าสอบผ่านกันแล้วก็ไปส่งรูปขายกันได้เลยครับ วิธีส่งรูปตามลิงค์นี้เลยครับผม

อนุญาติให้แชร์ได้ครับ ตามสะดวกเลย รบกวนแชร์จากหน้าเว็บนี้นะครับ เพื่อเป็นการแบ่งปันความรวย

สามารถพูดคุย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/homeontravel/

A : สามารถขายได้ครับ แต่ต้องมีความละเอียดเกิน 4 MP ครับ แต่ถ้าขายเว็บใหญ่ๆ อย่าง SS IS จะยากหน่อยเพราะพวกนี้ต้องการคุณภาพสูงแต่ถ้าภาพสวย อารมณ์ของภาพน่าสนใจ เค้าก็รับครับ แต่จะมี Application ที่รับภาพมือถือโดยเฉพาะก็ Clashot และ Instant มีใน iOS และ Android ครับ
A : ถ้าเว็บอื่นๆใช้บัตรประชาชนได้ครับ แต่ ShutterStock ต้องใช้ Passport ถ้าไม่มีแนะนำให้ไปทำเลยครับ เพราะถ้าจะจริงจังต้องขายกับเว็บนี้ครับเพราะขายดีอันดับ 1 ของโลก ไม่นานก็ได้เงินคืนแล้วครับ
A : ภาพเดียวส่งได้ทุกที่เลยครับ เพราะถ้าเราไม่ได้เลือกเป็น Exclusive ของเว็บไหนก็ส่งได้หมดทุกเว็บครับ
A : ถ่ายภาพให้ตรงกับความต้องการของตลาดครับ ลองเข้าไปดูใน ShutterStock ครับว่าตลาดเค้าต้องการอะไร คลิกเข้าไปดูใน Keyword เลยครับ แล้วเลือกหน้า Popular แล้วก็เอามาปรับให้เป็นของเรา แต่ถ้ายังไม่รู้ตลาดก็ส่งในสิ่งที่ใกล้ตัวเข้าไปดูเลยครับ บางครั้งสิ่งใกล้ตัวอาจจะเป็นขุมทรัพย์ที่สำคัญก็ได้นะครับ
 A: เมื่อเราขายภาพได้ถึงกำหนดเบิกของแต่ละเว็บ เราก็สามารถทำเรื่องโอนเงินของเราไปที่ Paypal ได้ครับ แล้วเราถึงจะเอาเงินจาก Paypal ออกมาเข้าบัญชีอีกทีนึงครับผม ยอดขั้นต่ำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 100$ ครับ ถ้ายังไม่ถึงก็ยังเบิกไม่ได้นะครับต้องรอไปก่อน (ตอนนี้ของ Shutterstock สามารถตั้งค่าได้แล้วว่าจะให้เบิกต่ำสุดเท่าไรตั้งแต่ 35$ เลยครับ ไม่ต้องรอให้ครบ 100$ เหมือนเมื่อก่อน)