คนที่จะสมัครขายภาพออนไลน์ ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้นนะครับ

หลายคนอาจจะได้ยินมาว่าขายภาพออนไลน์ มันคืออย่างไรกัน วันนี้จะมาอธิบายให้ฟังกันครับ ลองมาอ่านกันดู อาจจะเป็นอาชีพใหม่ หรืออาชีพเสริมก็ได้ครับ อยู่ที่ว่าตั้งใจในการทำกับมันมากน้อยแค่ไหน

เนื่องจากผมต้องการหารายได้เสริม เล่นๆ หรืออาจจะจริงจัง แต่ตอนนี้ก็จริงจังนะกับเวลาที่พอจะมีอยู่บ้าง หลังเลิกงานก็นั่งทำไปเรื่อยๆ เสาร์อาทิตย์ ก็เที่ยวเล่นบ้าง แต่ก็ไม่ลืมที่จะถ่ายรูป และมานั่งคอยส่งภาพเพิ่มอยู่เรื่อยๆ สำหรับคนที่สนใจ และอยากจะลองทำ ขอบอกก่อนนะครับ มันไม่ยาก และมันก็ไม่ง่าย เพราะของแบบนี้ต้องใช้ความอดทนและความพยายาม แต่ถ้าอยากได้รายได้เพิ่ม จากภาพถ่ายของคุณเอง อยากมีอิสระทางการเงินและเวลา ต้องลองดูซักครั้งครับ เพราะตอนนี้ผมก็มองพี่ๆในวงการนี้เป็นไอดอลหลายคนเลยเค้ามีรายได้ต่อเดือน หลายหมื่น จนถึงหลักแสนเลยหละครับ โดยใช้เวลาทำงานไม่กี่ปีเองด้วย

ขั้นแรก ตอบคำถามตัวเองก่อนครับ ว่าตัวเองชอบแนวนี้ไหม ชอบถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ หรือวาดรูปไหม การขายภาพออนไลน์จะแยกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ คือ งานภาพถ่าย(Photo) / งานวีดีโอ(Video) / งานวาดภาพ(Vector) ถนัดงานไหนเลือกทำงานที่ตัวเองถนัดจะไม่เสียเวลาเรียนรู้เยอะจนเกินไป ถ้าคิดว่าชอบและคิดว่าสนุกกับการถ่ายภาพจริงๆ ก็เริ่มลงมือได้เลยครับ

เงินที่เราได้อยากรู้มาจากไหน ตามลิงค์นี้ครับ http://www.homeontravel.com/12116/commission_shutterstock

ขั้นที่สอง ถามใจตัวเอง
ทุกอาชีพมีต้นทุนของมัน ต้นทุนของผมคือกล้องและเลนส์ในการถ่ายรูปครับ ถ้าคิดจะทำงานระดับโลก เราก็ต้องมีอุปกรณ์ที่จะต้องสู้ระดับโลกได้
โปรแกรมลิขสิทธิ์ต่างๆที่เราใช้ทำเพื่อส่งภาพขาย เราขายลิขสิทธิ์ภาพ รูปภาพ เราต้องใช้โปรแกรมลิขสิทธิ์เพื่อส่งด้วยนะครับ นี่คือต้นทุนอีกตัวหนึ่ง
การเดินทางไปถ่ายรูป หรือจะซื้อของ จ้างนางแบบ ทุกอย่างก็มีต้นทุนเช่นกัน
สายภาพวาดอาจจะต้นทุนน้อยหน่อย เพราะต้นทุนคือตัวคุณล้วนๆ ฝีมือคุณล้วนๆ จ่ายแค่ค่าโปรแกรมเท่านั้นเอง ลองศึกษาแล้วทำก็ได้ครับถ้าชอบ
มันอาจจะไม่ง่ายถ้าจะเริ่มต้น แต่ขอให้ศึกษามันก่อนครับ ว่าสิ่งที่ผมทำมันตรงกับที่คุณชอบหรืออยากทำหรือเปล่า

ขั้นที่สาม ไปทำ Passport ครับ เพราะเว็บที่จะเสนออันดับแรก เป็นเว็บอันดับ 1 ของโลก เค้าจะต้องใช้ Passport ยืนยันครับ แนะนำให้ทำ Passport ก่อนแล้วมาสมัครทีเดียว ตามที่ผมจะสอนวิธีสมัครให้ เพราะจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการส่ง Passport ในการยืนยันที่หลัง แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีจะสมัครไม่ได้ ยังมีที่อื่นๆอีกครับที่สามารถใช้บัตรประชาชนได้จะขอแนะนำตามจำนวนยอดโหลดของผมนะ แต่ละเว็บจะขายได้ไม่เหมือนกัน ดังนั้นลงหลายๆเว็บก็เป็นส่วนดี แต่เว็บขายดี 2 อันดับแรกต้องสองเว็บนี้แน่นอน

เมื่อทำ Passport แล้วคราวนี้เริ่มสมัครครับ

เว็บแรกมีนามว่า Shutter Stock เว็บนี้ต้องส่งภาพตัวอย่างก่อน 10 ภาพเพื่อคัดคุณภาพ แต่ตอนนี้สมัครง่ายครับ 1 ภาพใน 10 ภาพก็สามารถผ่านเข้าไปขายได้แล้ว ต้องสอบให้ผ่านก่อนถึงจะขายภาพได้ครับและเว็บนี้ใช้ Passport ตอนยืนยันตัวครับ แต่จะสมัครไว้ก่อนก็ได้ไม่เสียหาย [ส่งรูปสอบสามารถส่งมาให้ช่วยคัดกรองได้ครับว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน]ซึ่งทางเว็บไซด์จะมี 2 ส่วนครับ ส่วนของผู้ซื้อ กับส่วนเว็บของผู้ขาย จะดูสับสนเล็กน้อยครับ
เว็บของผู้ซื้อต้องเข้าจากอันนี้ http://www.shutterstock.com/?rid=2118821

ส่วนอันนี้เป็นเว็บของคนที่จะทำรูปขายต้องเข้าลิงค์นี้ครับผม
http://submit.shutterstock.com/?ref=2118821

วิธีการสมัครกับเว็บ Shutterstock และรายละเอียดการเตรียมตัวในการสอบ และข้อมูลที่ควรทราบ สามารถเข้าได้ที่นี่เลยครับ

วิธีส่งภาพไปขายกับทาง Shutterstock 

เว็บอันดับที่ 2 ชื่อว่า istockphoto เป็นเว็บที่ต้องสอบเหมือนกัน แต่เว็บนี้ใช้แค่ 3 ภาพครับ ใช้บัตรประชาชนในการสมัครได้ครับ
คลิกที่ลิงค์ได้เลย http://goo.gl/OQ2tQy

วิธีการสมัครกับเว็บ iStockphoto สามารถเข้าได้ที่นี่เลยครับ
https://www.facebook.com/notes/720256818031940

เว็บต่อไปอันนี้เหมือนว่าสามารถส่งภาพเข้าไปได้เลยไม่ต้องสอบ สามารถส่งภาพเข้าไปเพื่อเตรียมตัวสอบ ShutterStock และ iStockphoto ได้ครับสามารถใช้บัตรประชาชนได้เลยครับ

http://www.fotolia.com/partner/204633356
http://www.dreamstime.com/register#res7049078
http://www.123rf.com/#hatchapong
http://depositphotos.com?ref=3167243
http://refer.pond5.com/cTlwN

เมื่อสมัครแล้ว พร้อมจะสอบ หรือกำลังเริ่ม สามารถส่งข้อความมาถามหรือส่งรูปมาให้ดูได้ครับ ยินดีช่วยครับ

ขั้นที่สี่ เมื่อสมัครเสร็จแล้วก็เตรียมรูปเพื่อส่งขายได้เลยครับ คราวนี้ต้องมาศึกษาตัวเราเองแล้วว่าเราถนัดอะไร เราจะขายภาพแนวไหน แล้วตลาดเค้าต้องการภาพแนวไหน เพื่อไม่ให้ตัวเองเสียเวลาในการทำ ดังนั้นเปิดเว็บแล้วลองค้นหารูปตาม Keyword ที่เราคิดว่าจะทำ ลองดูภาพจากหมวด Popular ลองคิดว่าถ้าภาพเราจะติด pop เราต้องทำอะไรประมาณไหน ภาพเราถึงจะขึ้นไปแซง pop เดิมได้บ้าง ต้องถ่ายยังไง แต่งประมาณไหน อันนี้อยู่ที่เวลาการศึกษาของแต่ละคนด้วยครับ ให้สำรวจตลาดของ Keyword ที่เราทำบ่อยๆ เราจะได้รู้แนวโน้มของตลาด ศึกษาความต้องการของลูกค้า เรื่องนี้สำคัญมากๆเลยครับ

A : สามารถขายได้ครับ แต่ต้องมีความละเอียดเกิน 4 MP ครับ แต่ถ้าขายเว็บใหญ่ๆ อย่าง SS IS จะยากหน่อยเพราะพวกนี้ต้องการคุณภาพสูงแต่ถ้าภาพสวย อารมณ์ของภาพน่าสนใจ เค้าก็รับครับ แล้วตอนนี้โทรศัพท์ก็ความละเอียดสูงขึ้นมากๆ ทำให้ได้คุณภาพมากขึ้นครับ
A : ถ้าเว็บอื่นๆใช้บัตรประชาชนได้ครับ แต่ ShutterStock ต้องใช้ Passport ถ้าไม่มีแนะนำให้ไปทำเลยครับ เพราะถ้าจะจริงจังต้องขายกับเว็บนี้ครับเพราะขายดีอันดับ 1 ของโลก ไม่นานก็ได้เงินคืนแล้วครับ
A : ภาพเดียวส่งได้ทุกที่เลยครับ เพราะถ้าเราไม่ได้เลือกเป็น Exclusive ของเว็บไหนก็ส่งได้หมดทุกเว็บครับ ลิขสิทธิ์ทุกอย่างยังเป็นของเรา เราจะเอาไปทำอะไรต่อก็ได้ครับ ยกเว้นแต่ทำสัญญาการขายภาพขาด แบบขายลิขสิทธิ์ขาดกับลูกค้าไปเลย อันนั้นจะต้องลบออกจากทุกที่ครับ
A : ถ่ายภาพให้ตรงกับความต้องการของตลาดครับ ลองเข้าไปดูใน ShutterStock ครับว่าตลาดเค้าต้องการอะไร คลิกเข้าไปดูใน Keyword เลยครับ แล้วเลือกหน้า Popular แล้วก็เอามาปรับให้เป็นของเรา แต่ถ้ายังไม่รู้ตลาดก็ส่งในสิ่งที่ใกล้ตัวเข้าไปดูเลยครับ บางครั้งสิ่งใกล้ตัวอาจจะเป็นขุมทรัพย์ที่สำคัญก็ได้นะครับ
A: เมื่อเราขายภาพได้ถึงกำหนดเบิกของแต่ละเว็บ เราก็สามารถทำเรื่องโอนเงินของเราไปที่ Paypal ได้ครับ แล้วเราถึงจะเอาเงินจาก Paypal ออกมาเข้าบัญชีอีกทีนึงครับผม ยอดขั้นต่ำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 100$ ครับ ถ้ายังไม่ถึงก็ยังเบิกไม่ได้นะครับต้องรอไปก่อน (ตอนนี้ของ Shutterstock สามารถตั้งค่าได้แล้วว่าจะให้เบิกต่ำสุดเท่าไรตั้งแต่ 35$ เลยครับ ไม่ต้องรอให้ครบ 100$ เหมือนเมื่อก่อน)
อันนี้ยาวครับ ลองไปอ่านดูครับ http://www.homeontravel.com/12116/commission_shutterstock
A: ต้องศึกษาตลาดให้เยอะ และขยันส่งเรื่อยๆ ควบคุมคุณภาพการทำงานของเราอยู่ตลอดครับ อย่าแค่ว่าส่งเพื่อผ่านครับ ต้องส่งเพื่อขายได้ด้วยนะ
A: คำตอบนี้ง่ายเลยครับ ยิ่งขยัน เรายิ่งได้ครับ เราเป็นเจ้าของพอร์ทเราเอง ถ้าเราตั้งใจทำมาก มันก็ยิ่งกลับมาให้เรามากขึ้นเท่านั้นครับ ตัวแปรสำคัญที่สำคัญที่สุดคือตัวเราครับ ดังนั้นมีแรงเท่าไรจัดเต็มเลยครับ
A: ส่วนใหญ่ขายต่างชาติครับ จริงๆขายได้ทุกประเทศเลยครับ เค้าจะเอาภาพเราไปตัดต่อ ไปทำโฆษณาไม่ว่าจะออนไลน์ หรือหนังสือ ใบปลิว แต่ไม่ใช่ว่าคนไทยจะไม่ซื้อนะครับ เพราะตอนนี้ลิขสิทธิ์ภาพถ่ายถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ บริษัทในไทยหลายๆบริษัทที่ต้องทำโฆษณาเค้ามี Account ของเว็บขายภาพอยู่แล้วด้วยครับ แล้วสื่อโฆษณาต่างๆไม่ว่าจะคอนโด ห้างดัง ร้านอาหาร เค้าซื้อภาพจากเว็บเหล่านั้นเยอะเลยครับ
A: เราจะรับเงินผ่าน Paypal ครับ เดี๋ยวนี้ก็สมัครไม่ยากเช่นเดียวกัน เพราะเป็นช่องทางเดียวที่จะได้รับเงินครับ
ใช่ครับ ต้องใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมดเลย การขายภาพกับเว็บระดับโลกต้องใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่มันไม่ยากเกินที่จะศึกษาครับ ไม่ทราบคำไหน Google คืออาจารย์ที่เก่งที่สุดครับ แรกๆผมก็ใช้ Translate ซึ่งตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย เหมือนค่อยๆพัฒนาด้านภาษานิดๆหน่อยๆครับ รู้ไว้มันไม่เสียหายเลยครับสำหรับการฝึกภาษา

ขั้นที่ห้า ทำอย่างตั้งใจ ฝึกฝนพัฒนาศักยภาพตัวเอง คุณอยากได้มากน้อยแค่ไหนคุณเป็นคนกำหนดเอง ดูตลาดโลกว่าเค้าไปแนวไหน ตลาดเปลี่ยนไปทุกปี เพราะมันภาพถ่ายเหมือนแฟชั่นด้วยส่วนหนึ่ง เค้าเอาภาพเราไปทำโฆษณาดังนั้นมันก็อิงตามตลาดโลกครับ ถ้าเราจะทำต้องตามตลาดอยู่ด้วยพอสมควร หรืองานอีกแบบคือแนวที่ขายภาพซึ่งเป็นวัตถุดิบเพื่อใช้ต่อยอด เพื่อให้ลูกค้าซื้อไปตัดต่อใส่งานโฆษณา แบบนี้มันไม่ต้องตามตลาดมากเท่าไรครับ เพราะมันคือของที่เราจะเห็นทั่วๆไปแล้วเค้าเอาไปแต่ง เอาไปตัดต่อตามความต้องการของลูกค้าครับ

แต่ทุกอย่าง เราต้องลงมือและพยายามทำอย่างเต็มที่นะครับ

สามารถสอบถามพูดคุยกันได้ทางเพจเลยครับ

https://www.facebook.com/homeontravel/