เงินหายไปไหน? คำถามยอดฮิตสำหรับมือใหม่ และคนที่เพิ่งเคยเบิกครั้งแรก เงินที่เราสั่งสมมาเป็นเดือนดันหายซะเนี่ย มันน่าเจ็บใจนัก แต่เดี๋ยวก่อน เงินมันไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่มันถึงเวลาตัดยอดเพื่อนำส่งให้เราครับผม ดังนั้น มาดูกันครับว่า เงินที่ตัดเพื่อนำส่งให้เราเนี่ย จะไปถึงเราอย่างถูกต้องครบถ้วนใช่ไหม

ต้องบอกก่อนว่า หลังจากเราสมัครสมาชิก Shutterstock แล้วนั้น (ถ้าใครยังไม่สมัครสามารถไปดูขั้นตอนการสมัคร Shutterstock ได้เลยครับ) เราต้องสมัครสมาชิก Paypal ด้วยครับ เพื่อที่จะรับเงินที่โอนจากการขายภาพของเรา แล้วที่ Shutterstock จะสามารถเข้าไปตั้งยอดขั้นต่ำในการเบิกเงินอัตโนมัติ ตอนนี้เริ่มต้นเบิกได้ตั้งแต่ 35$ ครับ หรือใครอยากให้เก็บไว้มากกว่านั้นก็ได้ ก็ตั้งขั้นต่ำตามที่ต้องการได้เลย ยอดที่จะตัดจะตัดให้ทุกเดือนถ้าสิ้นเดือนนั้นยอดเงินเกินขั้นต่ำ จะตัดเงินประมาณวันที่ 3-5 ของเดือนถัดไป (วันโดยประมาณนะครับ)

account_setting

วิธีตั้งค่าก็ไม่ยากครับ เข้าหน้าเว็บของฝั่งคนขายภาพ submit.shutterstock.com แล้วไปคลิกตรงมุมขวาบนบริเวณ User ของเรานั้นแหละครับ จะมีเมนู Account Setting ขึ้นมาให้เลือกครับ เข้าไปด้านล่างจะเห็นช่อง Minimum Payout ให้ใส่ตัวเลขขั้นต่ำที่ต้องการลงไปได้เลยครับ

minimum_payout

ตรวจเช็ค Email ตรงช่อง Paypal/Moneybookers Email Address ดูให้ถูกสะกดให้ถูก ให้ตรงกับเมลล์ของ Paypal เรานะครับ ไม่งั้นเงินไม่ถึงนะ หลังจากนั้นเลื่อนมาด้านล่างซักนิด มาดูที่แถบ Payout Method มาดูว่าเราเลือก Paypal เรียบร้อยแล้วจริงๆใช่ไหม ถ้ายังไม่เป็น Paypal ก็เปลี่ยนเลยครับ หรือใครใช้ Moneybookers ก็ตามแต่ความสะดวกครับ

Payout_Shutterstock

แล้วเงินจะถึงเราเมื่อไร? เมื่อตัดยอดวันที่ 5 แล้ว จะต้องรอเงินโอนเข้ามาที่ Paypal เราครับ ประมาณวันที่ 10-15 เงินก็จะเข้าแล้วครับ ซึ่ง Paypal จะส่งเมลล์มาบอกเราเองครับว่าเงินเข้าแล้ว ของที่ไหนส่งมา

menu_payment

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเงินเข้าเท่าไรบ้างในแต่ละเดือน เข้าได้ที่เมนู Earnning -> Payment History จะเห็นว่าเราได้เงินเท่าไร เสียภาษีให้ทางอเมริกาไปเท่าไร (เงินที่เข้า Paypal จะไม่เท่ากับเงินจาก Shutterstock ที่โชว์ยอดโหลดแต่ละเดือนของเราครับเพราะจะโดนหักภาษีออกไปนิดหน่อย ไม่ต้องตกใจว่าทำไมเค้าโอนเงินมาให้ไม่ครบนะครับ)

payment_history

เมื่อเข้าไปจะมียอดทุกอย่าง แจกแจงให้เราเห็นว่ามีอะไรบ้าง
Gross -> เงินที่ได้ทั้งหมด
US Source -> เงินที่ขายในอเมริกา
Non US Source -> เงินขายนอกอเมริกา
Total Withheld -> ภาษีที่โดนหักไปครับ
Net -> ยอดนี้จะเป็นยอดที่โอนเข้า Paypal

ตัวอย่าง E-Mail ของทาง Shutterstock ในการแจ้งการตัดเงิน

payment

E-Mail ฉบับนี้จะแสดงหลังจากตัดเงินไปแล้วครับ ปกติจะส่งมาช่วงวันที่ 5-10 ของแต่ละเดือนแล้วแต่ทางเว็บครับ แล้วอีก 2-3 วันเงินก็จะเข้า Paypal แล้วครับ ดังนั้นเงินไม่ได้หายไปไหนครับ สบายใจหายห่วงได้เลย

***สำคัญ*** ถ้า Email ที่ไม่น่าไว้วางใจ หรือไม่ใช่เมลล์แจ้งยอดเงิน หรือเมลล์ไหนส่งมาแต่ไม่มีแจ้งชื่อว่าคุณชื่ออะไร ดูแล้วน่าสงสัย อย่ากดเข้าไปครับ Paypal ส่งมาไม่มีคำว่า สวัสดีคุณลูกค้า หรือ อะไรแล้วแต่ เค้าจะเขียนชื่อเรามาเลยครับ ให้ระวังเมลล์ปลอมด้วย ถ้าหลงเข้าไปใส่รหัสให้รีบเปลี่ยนรหัสทันที ไม่งั้นจะโดนขโมยเงินไปได้ครับ

ใครที่ยังไม่ได้สมัคร ตามไปดูวิธีการสมัครกันได้เลยครับ ขั้นตอนการสมัคร Shutterstock

สามารถพูดคุย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homeontravel/